• Mon - Sat 8.00 - 18.00
  • Địa Chỉ: Số 10 Lê Quang Đạo (Cạnh Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam)
  • 0983 259 329
Chevrolet Mỹ Đình Hà Nội >> Tin tức >> “Apple” của thế giới xe hơi – Tesla Motor
 

“Apple” của thế giới xe hơi – Tesla Motor

BMW và Nissan sẽ là hai “đồng đội” đầu tiên mà hãng xe điện Mỹ có được.

Không thể phủ nhận một thực tế là việc Tesla đang nắm giữ vị trí hàng đầu trong cuộc chơi xe điện với những bí mật hàng đầu trong sáng chế, kĩ thuật và thiết kế – đặc biệt là các thành tố công nghệ cao. Tuy nhiên, mới đây, hãng xe Mỹ đã gây bất ngờ lớn khi đột ngột tuyên bố sẽ “mở” toàn bộ kho sáng chế công nghệ của mình và khuyến khích các nhà sản xuất xe khác cũng chia sẻ tri thức của mình mà không lo ngại các vấn đề pháp lý – một động thái mang đậm màu sắc của ngành công nghệ. Viết trên trang web của công ty, CEO Elon Musk cho biết: “Tesla Motors được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển của các mô hình giao thông bền vững. Nếu chúng ta mở đường cho những sản phẩm xe điện hiệu quả nhưng lại đặt những trái mìn sở hữu trí tuệ nhằm kiềm chế lẫn nhau, chúng ta đang đi ngược lại mục tiêu của mình. Tesla sẽ không thực hiện bất cứ vụ kiện cáo bằng sáng chế đối với bất kì đơn vị nào muốn sử dụng công nghệ của chúng tôi”.

 

Otofun News
Đến từ thế giới công nghệ, Tesla đang kéo cả
ngành công nghiệp xe hơi chạy theo những luật chơi mới do mình đề ra.
 

Bản thân Musk cũng được biết đến với niềm say mê chuyển đổi thế giới sang sử dụng các phương tiện di chuyển bằng điện và coi công ty của mình là vũ khí quan trọng hướng tới sự thay đổi. Động thái mới này cũng là một trong những nỗ lực đẩy nhanh tiến trình của ông. Phát biểu trước báo giới, ông cho biết: “Vẫn còn một chặng đường dài đối với các loại xe điện. Trong khoảng 95 triệu xe bán ra mỗi năm, chúng tôi mới chỉ bán 35.000 chiếc. Ở quy mô toàn cầu, ai cũng cần phải nỗ lực hơn nữa để có thể đạt ngưỡng 1% xe hơi là chạy điện”.  Đáng chú ý, Musk cũng chỉ trích các nhà sản xuất xe hơi lớn đã quá chậm chạp trong việc tiến lên và thoát khỏi các mô hình chuyển động truyền thống.

Otofun News
Sau Paypal và SpaceX, Tesla là ước mơ tiếp theo
của Elon Musk về những mô hình giao thông bền vững.

Thực tế, chỉ ít lâu sau khi đưa ra quyết định gây nhiều ngạc nhiên, Tesla đã ngay lập tức đạt được những mục tiêu đầu tiên khi cả hãng xe lớn khác là BMW và Nissan đã đặt vấn đề tham gia vào mạng lưới các trạm sạc của Tesla – vốn hiện đang liên tục mở rộng nhằm trải khắp nước Mỹ. Theo Financial Times, đây là một bước tiến đáng kể của Tesla bởi Nissan hiện đang là hãng sản xuất xe với mô tơ điện lớn nhất thế giới. Trong khi đó, BMW và Tesla hiện đang nắm tới 80% thị phần xe hoàn toàn chỉ chạy bằng điện trên toàn cầu.

 

Otofun News
Nissan – đồng minh mới của Tesla – hiện là hãng sản xuất
xe với mô tơ điện lớn nhất trên thế giới.

Điều này phần nào cũng cho thấy tham vọng được bọc trong những bước đi khôn khéo của Tesla nhằm đưa những trạm sạc Supercharger của họ trở thành một chuẩn thống nhất trong ngành công nghiệp xe điện về lâu dài. Nếu kế hoạch diễn ra suôn sẻ, các công ty sản xuất xe điện khác sẽ buộc phải sử dụng và góp phần mở rộng mạng lưới với 97 trạm sạc hiện nay của Tesla (tính riêng tại Mỹ). Riêng tại châu Âu, sự hiện diện của BMW cũng sẽ giúp ích cho Tesla sau khi hãng chính thức đưa các dòng Model S vào thị trường khó tính này. Dĩ nhiên, cho dù thế này, ro ràng việc tăng số lượng các trạm sạc sẽ giúp khách hàng cảm thấy tự tin hơn vào quyết định chuyển đổi từ xe chạy nhiên liệu truyền thống sang các xe chạy hoàn toàn bằng điện. Việc loại bỏ hoàn toàn tâm lý lo ngại về tầm hoạt động của xe điện trong những chuyến đi dài sẽ khiến họ hào hứng hơn với ý tưởng tiếp cận những mẫu xe “xanh”.

 

Otofun News
Trong khi đó, BMW và Tesla đang chiếm lĩnh
80% thị trường xe hoàn toàn chạy điện trên toàn cầu.
 

Ở một góc độ khác, không chỉ riêng động thái mới này mà đã từ lâu, Tesla được coi như như một Apple của ngành công nghiệp ô-tô. Xuất thân từ cái nôi của ngành công nghệ thông tin – thung lũng Silicon Valley – với những sản phẩm có thiết kế ấn tượng, mức giá xa xỉ nhưng luôn đón đầu về công nghệ và thậm chí luôn tiềm ẩn  khả năng thay đổi được quan điểm người dùng. Trong khi đó, mạng lưới trạm sạc độc quyền được ví như hệ điều hành “đóng” Mac OS X hay iOS. Dù rất an toàn, tiện dụng và tiện nghi, chúng đều nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Apple. Tuy nhiên, khác với Apple khi vẫn duy trì một cách hiệu quả các chuẩn riêng của mình, Tesla dường như muốn rộng mở hơn với thế giới khi chia sẻ những sáng chế của mình. Dường như, hãng đang muốn biến các hệ thống, cơ chế và dịch vụ liên quan tới xe điện của mình thành thứ gì đó giống như kết nối USB hay cổng SATA đối với thế giới xe hơi.

Otofun News
Tesla đã đạt được thành công bước đầu với
bước đi “mở”: chuẩn hoá nền tảng sạc của các loại xe điện … theo quy chuẩn của mình!

 

Thực tế, bước đi của Tesla cũng là một mũi tên trúng… ba đích, bên cạnh việc khích lệ các đối thủ và tạo điều kiện tốt hơn cho người dùng, hãng cũng cho BMW và Nissan thấy được nguyện vọng phát triển bền vững của mình – điều mà CEO Musk luôn theo đuổi trong mọi dự án của ông. Cho tới lúc này, cả BMW và Nissan đều xác nhận đã có cuộc gặp mặt trao đổi riêng với Tesla. Thậm chí, Nissan còn cho biết hãng vẫn đang làm việc với các đối tác trên thế giới để phát triển phần hạ tầng của các trạm sạc trong tương lai. Bên cạnh đó, Nissan cũng luôn hoan nghênh ý tưởng những chuẩn sạc tương thích với nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường xe điện trên quy mô toàn cầu. Đáng kể hơn, với hai cổ đông lớn sẵn có là Daimler (Mercedes-Benz) và Toyota, thực tế Tesla kêu gọi hợp tác được từ phía BMW và Nissan cũng đồng nghĩa với việc hãng tiềm năng trở thành trọng tâm mấu chốt của cả ngành công nghiệp xe hơi – một khi số lượng xe điện chiếm ưu thế. Ngay vào lúc này, cả Daimler và Toyota đều đang thừa hưởng nhiều công nghệ quan trọng từ Tesla trong việc phát triển các mẫu xe điện cho riêng mình. Cho tới gần đây, Tesla vẫn là hãng xe duy nhất có các công nghệ cho phép sản xuất ra các dòng xe điện “phù hợp với các tuyến quốc lộ” thay vì chỉ quanh quẩn trong phố nhỏ. Việc thừa hưởng những công nghệ nền tảng trong khung gầm từ Dailmer cũng cho phép Tesla nhanh chóng bù lấp chỗ trống trong thiết kế sản phẩm của mình. Thậm chí, hiện tại, giáo sư Herbert Kohler – phó chủ tịch phụ trách bộ phận Xe điện và phương tiện tương lai của Daimler AG cũng đồng thời giữ một ghế trong ban giám đốc của Tesla.

Otofun News
Là cổ đông lớn (với khoảng 10% cổ phần) của Tesla, Mercedes-Benz
cũng đang phát triển hạm đội xe điện của mình với công nghệ thừa hưởng từ hãng xe Mỹ.

Ở phương diện tài chính, với hướng đi “nguồn mở” tưởng như lãng phí tài nguyên nội bộ, Tesla ngược lại đã thu về kết quả ban đầu khá ấn tượng. Ngay vào tuần đầu sau khi công bố mới được đưa ra, cổ phiếu của hãng đạt đỉnh giá mới. Hiện tại, bên cạnh các kế hoạch về xe điện, Tesla hiện cũng không giấu giếm tham vọng xây dựng một nhà máy sản xuất pin lớn nhất thế giới với lịch trình bắt đầu hoạt động kể từ năm 2020. Nhà máy với quy mô siêu lớn này sẽ có sản lượng khoảng 500.000 khối pin lithium-ion mỗi năm – tức là nhiều hơn toàn bộ số lượng pin sạc được cung cấp cho ngành công nghiệp xe hơi trong một năm vừa qua. Như thế, có thể thấy rằng, sự hợp tác giữa Tesla – hãng xe non trẻ nhất thế giới và Dailmer – tập đoàn đã phát minh ra chiếc xe hơi đầu tiên quả thực là một điều kì diệu. Mối lương duyên này đã, đang và sẽ đem lại những thay đổi lớn cho ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu. Liệu các nhà sản xuất khác có thể ít nhất là đưa ra nổi sách lược đối phó hay thậm chí là vùng vẫy chỉ để không bị rớt lại phía sau trong cuộc chơi mới?

“Apple” của thế giới xe hơi – Tesla Motor
5 (1) vote
x

Đăng ký nhận chi phí
dự tính lăn bánh

Anh/chị vui lòng để lại số điện thoại, em sẽ gọi tư vấn trực tiếp cho nhà mình nhé!
HOTLINE: 0983 259 329

Liên hệ