• Mon - Sat 8.00 - 18.00
  • Địa Chỉ: Số 10 Lê Quang Đạo (Cạnh Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam)
  • 0983 259 329
Chevrolet Mỹ Đình Hà Nội >> Tin showroom chevrolet >> Cách chỉnh tư thế lái xe ô tô đúng
 

Cách chỉnh tư thế lái xe ô tô đúng

Tư thế lái xe đúng giúp cho bạn có thoải mái và xử lý tốt các tình huống bất ngờ trên đường. Ngược lại nếu tư thế lái xe không đúng sẽ làm mất an toàn khi lái xe và về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách chỉnh tư thế lái xe ô tô đúng

1 Khoảng cách vô lăng

Vị trí vô-lăng hợp lý là ở khoảng cách từ 30 – 35cm trước ngực của người lái, hai tay của người điều khiển luôn hơi trùng (khoảng 40 độ) khi đặt lên vành tay lái.

Nếu vô-lăng quá gần, mặt của người lái có thể sẽ bị thương khi túi khí bung ra trong trường hợp va chạm. Nếu vô-lăng quá xa khiến tay thẳng khi đặt trên vô-lăng, xương bả vai của người lái có thể sẽ bị ảnh hưởng trong trường hợp phanh gấp do lực quán tính tác động.

Chiều cao cột vô-lăng có thể được chỉnh sao cho song song với góc của lưng ghế và tạo sự quan sát dễ dàng tới bảng đồng hồ qua vô-lăng. Mức chỉnh lý tưởng cho thể cho phép bạn nắm vô-lăng thoải mái ở điểm 3 và 9 giờ với bàn tay thấp hơn vai.

Độ cao của vô-lăng lý tưởng nhất là khi người lái có thể thấy toàn bộ thông tin trên bảng đồng hồ khi liếc qua nửa phía trên của ô thoáng giữa vành vô-lăng.

2 Ngồi đúng tư thế

Đảm bảo bạn ngồi thẳng với phần mông và lưng vuông góc và hoàn toàn tì vào ghế. Điều đó giúp tránh đau lưng, có thể là cả những thương tổn về phần lưng và duy trì sự tỉnh táo suốt chặng đường.

Ngồi vào ghế giúp phần hông của bạn không phải chịu trọng lượng cơ thể dồn vào. tránh bị đau thắt lưng


Không để khoảng trống phía sau mông, vì nếu có khoảng trống sau mông thì khi trường hợp khẩn cấp không đủ lực để đạp phanh khi cần thiết

Tùy theo loại xe mà lưng ghế có thể được điều chỉnh ngả ra phía sau nhiều hay ít. Thông thường, trên các loại xe vị trí lái thấp (xe thể thao hay sedan) ghế ngả nhiều hơn so với ghế trên các dòng xe khác.

Cách kiểm tra lưng ghế phù hợp nhất là đạp phanh thật mạnh mà lưng người lái không bị trượt lên phía trên, gây mất lực phanh.

3 Điều chỉnh tựa đầu ghế

Gối tựa đầu ở vị trí lý tưởng là khi phần giữa của gối ở ngang tầm với mắt người lái. Khoảng cách từ đầu người lái đến gối tựa đầu chỉ khoảng 2,5 – 3cm là phù hợp nhất.

Gối tựa đầu quá gần sẽ làm cho người lái cảm thấy vướng víu khi cử động; nếu quá xa thì sẽ nguy hiểm, khiến cho xương cổ của người lái có thể bị tổn thương trong trường hợp bị đâm mạnh từ phía sau.

Cách chỉnh tư thế lái xe ô tô đúng
Đánh giá bài viết
x

Đăng ký nhận chi phí
dự tính lăn bánh

Anh/chị vui lòng để lại số điện thoại, em sẽ gọi tư vấn trực tiếp cho nhà mình nhé!
HOTLINE: 0983 259 329

Liên hệ